Logo
Lịch

 

Tấm lòng người xa xứ

 

Dù đi đâu hay làm bất cứ công việc gì, mỗi người con Duy Trung (Duy Xuyên) xa xứ vẫn luôn hướng về quê hương và tiếp sức cho những mảnh đời bất hạnh để họ có điều kiện vươn lên trong cuộc sống...

Những ngày tháng Chạp này, ngôi nhà của chị Nguyễn Thị Vân ở thôn Trung Đông, xã Duy Trung, đông vui hẳn lên. Mọi người đến chúc mừng chị đã xây dựng được căn nhà khang trang, có gác lửng tránh lũ lụt. Theo chị Vân, tổng kinh phí đầu tư xây ngôi nhà gần 200 triệu đồng, trong đó Hội đồng hương Duy Trung tại TP.HCM hỗ trợ 30 triệu đồng và vận động Công ty TNHH Sản xuất - thương mại Phúc Hảo có trụ sở đóng tại TP. Hồ Chí Minh giúp đỡ 20 triệu đồng.

Năm 2007, chị Vân lập gia đình và sinh được đứa con gái. Thế nhưng, niềm hạnh phúc chẳng được bao lâu khi chồng chị bị bệnh nặng, qua đời. Đứa con gái của chị cũng mắc bệnh bướu gan, phải đưa vào tận Bệnh viện Chợ Rẫy chữa trị. Từ đó, bao nhiêu của cải, vốn liếng dành dụm lần lượt ra đi nên hai mẹ con phải sống trong ngôi nhà tạm bợ, mưa dột gió lùa. Chị Vân bày tỏ: “Mấy năm qua, tôi đi làm công nhân ở Cụm công nghiệp Tây An, lương hằng tháng chỉ đủ chữa bệnh, lo cho con ăn học, chưa bao giờ dám mơ có một chỗ ở đàng hoàng. Nay được những người con quê hương ở TP.HCM cùng các nhà hảo tâm giúp đỡ xây cất ngôi nhà này, tôi rất xúc động. Đây thực sự là món quà lớn, bởi nó chứa đựng biết bao tình người”.

 

Quang cảnh lễ bàn giao nhà đại đoàn kết cho chị Nguyễn Thị Vân. Ảnh: T.L
Quang cảnh lễ bàn giao nhà đại đoàn kết cho chị Nguyễn Thị Vân. Ảnh: T.L

 

Không chỉ chị Vân, thời gian qua nhiều gia đình nghèo khó khác cũng được Hội đồng hương Duy Trung giúp đỡ sửa chữa, xây mới nhà ở. Tính từ năm 2012 đến nay, hội đã hỗ trợ xây dựng 4 ngôi nhà đại đoàn kết, trao tặng 120 suất quà cho người già neo đơn, khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam cùng gần 20 chiếc xe đạp cho các em học sinh nghèo hiếu học với tổng giá trị gần 150 triệu đồng. Ông Nguyễn Văn Nghi - Phó Chủ tịch Hội đồng hương Duy Trung tại TP.HCM bộc bạch: “Dù ở nơi đất khách quê người nhưng hình bóng quê nhà vẫn luôn ở trong trái tim những người con Duy Trung chúng tôi. Vì vậy, trong cuộc sống thường ngày và nhất là mỗi dịp tết đến xuân về, chúng tôi luôn mong muốn làm việc gì đó nhằm chia sẻ với những người gặp hoàn cảnh khó khăn để giúp họ đón cái tết ngọt ngào, đầm ấm hơn”.

Bà Hoàng Thị Ngọc Loan - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Duy Trung cho biết, trong những năm qua cấp ủy, chính quyền, mặt trận ở địa phương luôn xác định việc chăm lo đời sống cho hộ nghèo vừa là tình cảm, vừa là trách nhiệm, thể hiện tinh thần đoàn kết. Riêng năm 2015, Mặt trận xã đã vận động các tổ chức, đơn vị, cá nhân hảo tâm ủng hộ được gần 82 triệu đồng vào Quỹ vì người nghèo. Qua đó, hỗ trợ xây dựng 3 nhà đại đoàn kết, giúp sinh kế cho 10 hộ nghèo, trao 273 suất quà, trong đó Hội đồng hương Duy Trung tại TP.HCM đóng góp tích cực nhất. Bà Loan nói: “Tình cảm của những người con xa xứ không chỉ giúp đỡ cho các hộ nghèo ở quê, mà còn dành khá nhiều nguồn lực cùng với địa phương xây dựng các công trình phúc lợi xã hội như nhà sinh hoạt văn hóa thôn, đường giao thông, cầu cống nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu sinh hoạt, sản xuất của nhân dân, góp phần quan trọng vào công cuộc xóa đói giảm nghèo ở địa phương”.

 

Quảng Nam chăm lo Tết cho công nhân lao động tại các khu công nghiệp

Quảng Nam chăm lo Tết cho công nhân lao động tại các khu công nghiệp

Công ty PNJ trao mái ấm tình thương cho phụ nữ nghèo

Ngày 18.1, đại diện lãnh đạo Công ty CP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) tại TP.Hồ Chí Minh phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam thị trấn Ái Nghĩa (Đại Lộc) tổ chức lễ bàn giao mái ấm PNJ cho chị Nguyễn Thị Kiều Diễm (trú khu Giáo Đông, thị trấn Ái Nghĩa).
Video

Lễ Hội Chùa Hương

Hỗ trợ Online

Mr Tấn Bình

0905420471

Mr. Tấn Đức

0908.160.110

Mr Tấn Cường

0935868774

Mr Nghiệp

0974870218

Mr Sinh

01657456720

Mr Sáu

0982692945

Bài viết nổi bật
GIỖ TỔ NGUYỄN TẤN TỘC

Theo quy ước của Gia Tộc hằng năm, ngày giỗ tộc Nguyễn Tấn sẽ được tổ chức vào ngày 17 tháng 02 Âm lịch

DÒNG HỌ - NGUỒN MẠCH TRUYỀN THỐNG

Ở Việt Nam, dòng họ bền vững trong nếp sống cộng đồng. Lịch sử của một làng có khi từ một gia đình sinh cơ lập nghiệp, gia đình lớn dần thành chi,...

TỪ ĐƯỜNG

NHÀ THỜ HỌ NÉT VĂN HÓA NGƯỜI VIỆT

Thống kê

Hôm nay : 26

Trong tuần : 180

Tháng này : 562

Tổng truy cập : 51639