Logo
Lịch

Nguồn Gốc dòng họ Nguyễn 

Xuất phát từ năm Mậu Ngọ (1558) theo Đoan Quốc Công Nguyễn Hoàng (Chúa Tiên) vào trấn thủ xứ Thuận Hoá rồi đóng đô ở núi Phú Sa, xã Ái Tử (Quảng Trị). Họ Nguyễn  chúng ta cũng vào Nam từ ấy. 

 
Thuỷ tổ Họ Nguyễn Đăng ở làng Phù Lưu, xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc, Tỉnh Hà Tĩnh là họ Trịnh tên Cam. Ông đỗ tiến sĩ làm quan đến chức Binh Bộ Thượng Thư kiểm chuyển vận sứ đời tiền Lê. Khi Mạc Đăng Dung cướp ngôi Lê (1527) chí Cần Vương nghĩa khí của Trịnh Cam “Phò Lê diệt Mạc” lại trào dâng. Trịnh Cam lánh vào xứ Thuận Hoá chiêu tập những người trung nghĩa giúp vua Lê khôi phục lại ngôi báu, nhưng chưa thành công ông đã mất. Con là Trịnh Vĩnh Phu dù kế thừa hoài bão của cha với ý đồ trên cũng nguội lạnh, buồn chán bỏ Tiên Nộn dời nhà đến ngụ cư tại xã An Hoà, huyện Hương Trà, Thừa Thiên Huế, đời nào cũng có người thi đỗ ra làm quan.
 
Từ đời thứ 6 (1650) có hai hậu duệ Trịnh Sử (phái Đôn Thành) và Trịnh Phú (phái Đạt Lý) đã làm sinh sôi nảy nở với 5 đời trong 3 thế kỷ (1650 - 1950) đã làm sáng danh dòng tộc một Họ lớn ở phía Bắc Thuận Hoá.
Về phía Đôn Thành có hậu duệ Đăng Cao, Đăng Vạn, Đăng Phong, Đặng Tựu, Đăng Lễ, Đăng Điền, Đăng Phổ, Đăng Tấn, Đăng Xuân Hàn...
Về phái Đạt Lý có hậu duệ Đăng Trị, Đăng Đệ, Đăng Thạnh, Đăng Tấn, Đăng Đạo, Cư Trinh, Đăng Vinh, Đăng Khuôn, Cư Sĩ, Đăng Ngạn... đã từng giúp Chúa Nguyễn đắc lực trong công việc mở mang bờ cõi miền Nam.
Xuất phát từ hai câu đối hậu duệ Nguyễn Cư Sĩ tiến cúng vào năm Bính Ngọ (1846) cho nhà thờ Họ.
- Xuất vu Hoan Châu, thiên vu Ô Châu, bồi thực tại tam bách viên y chủng.
- Tích vị Trịnh tánh, kim vị Nguyễn tánh, kế thừa kim thập tứ thế hữu dư.
 
Tạm dịch:
- Sinh ra ở Hoan Châu, dời đến Ô Châu, gây dựng ba trăm năm như cũ.
- Xưa là Họ Trịnh, nay là Họ Nguyễn, kế thừa trải mười bốn thế có thừa.
Với bề dày 450 năm (tính đến năm 2000) sản sinh ra 21 đời, các hậu duệ tiền bối đã dày công xây dựng và giữ gìn. Hậu duệ Họ Nguyễn Đăng đang bước vào thế kỷ 21. Hãy phát huy câu ngạn ngữ từ thời Trịnh Phú (1650) “Học Đồng Di Thi An Hoà” sao cho:
“Tổ tiên danh thơm ghi sử nước
Con cháu tích học nối cơ nhà”
Công đức các bậc tiền bối và các danh nhân nổi tiếng của dòng họ Nguyễn Đăng vừa làm rạng danh dòng họ vừa để lại cho con cháu thế hệ chúng ta đầy niềm tự hào đồng thời phải mang trách nhiệm lớn là phải phát huy truyền thống này truyền lại mãi mãi cho con cháu mai sau.

Người làm sống lại dòng tranh Đông Hồ - Nguyễn Đăng Chế

Người làm sống lại dòng tranh Đông Hồ - Nguyễn Đăng Chế

Nguồn gốc các dòng họ Việt Nam - họ Nguyễn

Nguồn gốc các dòng họ Việt Nam - họ Nguyễn
Video

Lễ Hội Chùa Hương

Hỗ trợ Online

Mr Tấn Bình

0905420471

Mr. Tấn Đức

0908.160.110

Mr Tấn Cường

0935868774

Mr Nghiệp

0974870218

Mr Sinh

01657456720

Mr Sáu

0982692945

Bài viết nổi bật
GIỖ TỔ NGUYỄN TẤN TỘC

Theo quy ước của Gia Tộc hằng năm, ngày giỗ tộc Nguyễn Tấn sẽ được tổ chức vào ngày 17 tháng 02 Âm lịch

DÒNG HỌ - NGUỒN MẠCH TRUYỀN THỐNG

Ở Việt Nam, dòng họ bền vững trong nếp sống cộng đồng. Lịch sử của một làng có khi từ một gia đình sinh cơ lập nghiệp, gia đình lớn dần thành chi,...

TỪ ĐƯỜNG

NHÀ THỜ HỌ NÉT VĂN HÓA NGƯỜI VIỆT

Thống kê

Hôm nay : 26

Trong tuần : 180

Tháng này : 562

Tổng truy cập : 51639